top of page

Doanh nhân nên tự viết sách hay nhờ người chấp bút?

Viết sách là một cách tuyệt vời để doanh nhân chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giá trị của mình với cộng đồng. Tuy nhiên, không phải doanh nhân nào cũng có thời gian, kỹ năng và đam mê để tự viết sách. Vậy doanh nhân nên tự viết sách hay nhờ người chấp bút? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét những ưu và nhược điểm của mỗi lựa chọn.Tự viết sách

Khi chọn giải pháp tự viết sách, doanh nhân sẽ có những lợi thế như:

 • Thể thể hiện được cá tính, phong cách và quan điểm theo đúng ý mình nhất.

 • Kiểm soát được nội dung và định hướng của cuốn sách, tạo dấu ấn riêng trên từng trang sách.

 • Giúp doanh nhân phát triển kỹ năng viết lách và tư duy logic.

Tuy nhiên, tự viết sách cũng có nhiều khó khăn và thách thức cho doanh nhân, cụ thể là:

 • Thiếu kỹ năng viết và biên tập, bời chuyên môn của anh chị là kinh doanh chứ không phải viết nên đây sẽ là thử thách cam go nhất khi anh chị tự viết sách.

 • Tốn nhiều thời gian và công sức, bởi viết sách là quá trình lâu dài, cần đầu tư thời gian và chất xám.

 • Dễ bị trì hoãn hoặc bỏ cuộc, do viết sách đòi hỏi một chuyên môn khác mà anh chị không mạnh cũng như cần ở anh chị sự kiên nhẫn nhất định trong thời gian chờ cuốn sách hình thành.

 • Không có sự hướng dẫn phù hợp để tạo ra một cuốn sách chất lượng.

Thuê người chấp bút

Một người chất bút chuyên nghiệp và tậm tâm có thể giúp doanh nhân:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức. Doanh nhân có thể tập trung vào công việc kinh doanh chính của mình trong khi người chấp bút giúp anh chị hoàn thành cuốn sách.

 • Sản xuất số lượng bài viết lớn trong thời gian cam kết.

 • Đảm bảo chất lượng và tối ưu hóa nội dung theo đúng chuẩn viết sách.

Tuy nhiên, thuê người chất bút cũng có những rủi ro và hạn chế:

 • Đầu tiên là anh chị cần bỏ ra một khoảng chi phí khá cao để thuê người chấp bút.

 • Chất lượng nội dung tùy thuộc vào kinh nghiệm người chấp bút. Mỗi người chấp bút có những thế mạnh và kinh nghiệp riêng, doanh nhân cần chọn người phù hợp hỗ trợ mình hoàn thành cuốn sách.

 • Có thể người chấp bút không truyền tải hết ý tưởng và cảm xúc của doanh nhân vào trong cuốn sách.

Như vậy, doanh nhân tự viết sách hay nhờ người chấp bút đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Ở đây không có câu trả lời đúng hay sai. Doanh nhân nên quyết định dựa trên khả năng và mong đợi của mình. Nếu anh chị muốn giữ được tính cá nhân và đặc trưng riêng, tự viết sách là một lựa chọn tốt. Ngược lại, nếu anh chị muốn tiết kiệm thời gian và công sức hoặc chưa tự tin với khả năng viết cũng như tính cam kết của mình, nhờ người chấp bút là cách tốt nhất.


Ngoài ra, để dung hòa hai phương án trên, doanh nhân có thể chọn một số gợi ý kết hợp như sau:

 1. Doanh nhân tự viết toàn bộ sách và thuê người chấp bút biên tập hoàn thiện cuốn sách. Bằng kinh nghiệm của mình, người chấp bút có thể giúp doanh nhân điều chỉnh, làm sáng tỏ để cuốn sách hấp dẫn hơn.

 2. Doanh nhân tự viết một số bài quan trọng hoặc mang tính cá nhân và thuê người chất bút cho những bài còn lại của sách.

 3. Doanh nhân có thể thuê người chất bút làm khung sườn cho cuốn sách và anh chị tự viết với sự kèm cặp của họ. Dù sao, có một người chuyên nghiệp bên cạnh động viên, nhắc nhở chắc chắn mức độ hoàn thành cuốn sách sẽ cao hơn rất nhiều.

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nội dung mới sẽ được cập nhật vào thứ sáu hàng tuần. Bạn có thể chủ động quay lại xem hoặc để lại email, tôi sẽ gửi bạn thông tin khi có bài viết mới.

Tôi đã nhận được email của bạn. Cảm ơn bạn vì đã đồng ý kết nối.

bottom of page